chuyenhot

tin hot

buon chuyen

tin sock

hot girl

thoi su

Những kỳ nghỉ "nghìn đô" của teen Việt ;;)


Những kỳ nghỉ "nghìn đô" của teen Việt ;;)

Bỏ hàng nghìn USD cho con tham dự một khóa học hè vài tuần ở nước ngoài, nhiều phụ huynh chỉ mong con du lịch, tham quan nhiều hơn là học tập. Đồng thời, đây được coi như một bước "tiền trạm" khá tốn kém để chuẩn bị cho du học dài hạn sau này.

Khủng hoảng kinh tế, vẫn cố gồng mình


Khủng hoảng kinh tế khiến thị trường du học hè năm nay dường như trầm lắng hơn.

Theo bảng giá của một số công ty tư vấn du học ở Hà Nội hiện nay, một khoá học hè từ 3 tới 4 tuần ở Mỹ, Anh, Úc dao động khoảng 4.000 đến 6.000 USD, đi Singapore là 2.900 USD.

Con số vài nghìn "đô" cho một tháng “học mà chơi” bắt đầu khiến một số phụ huynh phải cân nhắc kỹ, đặc biệt với thị trường đắt đỏ như Anh, Mỹ.
Một chuyến học hè 4 tuần ở New York "ngốn" tới hơn 5.000 USD. Ảnh: công ty Sunrise


Số lượng đăng ký đi du học hè tại Mỹ ở công ty Sunrise hè này không đủ ghép thành 1 đoàn nên phải huỷ tour. Số lượng đăng ký đi Anh và Singapore cũng giảm khoảng 30% so với hè 2008.

Còn chi nhánh công ty EF tại Hà Nội vốn có thế mạnh về thị trường Mỹ cũng tạm dừng đoàn đi Canada. Số lượng HS đăng ký đi những địa điểm khác sụt giảm nhẹ so với năm ngoái.

Riêng công ty GET/Language Link tập trung vào thị trường Singapore thì vẫn giữ được số lượng như mọi năm. Thị trường Úc và Anh mới bắt đầu triển khai năm nay chỉ có mỗi nơi 1 đoàn từ 15 đến 20 em.

Một nhân viên tư vấn của một tổ chức giáo dục quốc tế cho biết: nhiều phụ huynh hàng năm vẫn “gửi gắm” con ra nước ngoài vài tuần hè, năm nay cũng tạm dừng kế hoạch. Cũng có phụ huynh quyết định dành dụm khoản tiền này để cho con đi du học dài hạn sau này.

Chị Trà - hiện đang cho con trai tham dự khóa học hè tại Mỹ - chia sẻ: “Gia đình tôi cũng đắn đo và cố gắng lắm mới dám bỏ 100 triệu đồng cho con đi học vài tuần bên Mỹ.

Cứ tính mỗi ngày tốn 3 triệu đồng, bằng cả tháng lương của mình, thì cũng xót ruột lắm nhưng vì tương lai của con mà gồng mình thôi.”

“Du” nhiều hơn “học”

Anh Trần Đông Phương (Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) có con trai theo học trung tâm Apollo liên tục 6 năm liền nên tiếng Anh cũng khá tốt.

Tuy vậy, anh vẫn muốn cho cậu con trai 10 tuổi này tham dự khóa học 4 tuần ở Singapore để cậu bé hòa nhập hơn với cuộc sống tập thể, dạn dĩ hơn với bạn bè.

Còn chị Trà lại coi khóa học hè 4 tuần tại Mỹ của cậu con trai 15 tuổi là cơ hội để phát huy tính tự lập. Đối với chị, học tiếng Anh không phải yếu tố hàng đầu khi cho con tham dự chương trình.
Tham quan, du lịch, giao lưu vẫn chiếm thời lượng lớn trong các khóa du học hè. Ảnh: austrong.com.vn


“Trước khi con đi cứ nghĩ con còn non nớt vì ở nhà lúc nào cũng được bố mẹ bao bọc, cơm bưng nước rót nên tôi muốn cho con thử tự thân vận động. Mới đi được hơn 10 ngày nhưng cháu đã “chat” về với mẹ khoe là thích ứng cuộc sống mới rất nhanh, trưởng thành lên rất nhiều.” - Chị Trà tâm sự.

Phạm Bảo Châu (du HS Việt Nam tại Đài Loan) kể: ấn tượng duy nhất của em về khóa học hè 2 tuần tại Singapore cách đây vài năm là… đi chơi rất vui. Hoạt động chủ yếu là đi tham quan Singapore, giao lưu với HS các trường. Mỗi ngày chỉ học một ít tiếng Anh, chủ yếu là các bài tập ngữ pháp quen thuộc đã được học hết ở trường.

Bỏ cả đống tiền cho con đi du học hè nhưng đa phần phụ huynh đều không đặt kỳ vọng trình độ tiếng Anh sẽ “nâng cấp” vượt bậc. Họ cũng hiểu rằng học ngoại ngữ là một quá trình, không thể mong đợi điều thần kỳ chỉ sau vài tuần.

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh coi đây là kỳ nghỉ hè xa nhà, là phần thưởng cuối năm học, là chuyến tham quan, du lịch dài ngày ở nước ngoài.

Đáp ứng yêu cầu đó, thiết kế chương trình du học hè của các trung tâm thường chỉ học tiếng Anh một buổi sáng hoặc chiều. Thời gian còn lại là đi tham quan các trường ĐH, các danh lam thắng cảnh và giao lưu với HS bản địa cũng như HS quốc tế.

Chị Huyền Anh, tư vấn viên chương trình Du học hè của công ty GET/Language Link cho biết: hàng năm công ty đều tổ chức thêm điểm tham quan, cân đối giờ học phù hợp hơn để thu hút thêm HS. Đồng thời, các em được học tiếng Anh qua các buổi thuyết trình, đóng kịch… chứ không phải các bài học khô khan.

Bước “tiền trạm” tốn kém

Chị Lương Thị Hương (Phó GĐ Công ty Sunrise) cho biết: đối với nhiều phụ huynh, mục đích chính của khóa học hè là tìm hiểu trước về cuộc sống và hệ thống giáo dục nước ngoài trước khi đi du học dài hạn. Vì thế, mặc dù có những trường “chào hàng” giá rẻ hơn nhưng công ty cố gắng lựa chọn những trường có uy tín, mức chi phí vừa phải để đưa HS sang tham quan, học tập hè.

Tỉ lệ HS đã tham gia khóa học hè của công ty Sunrise rồi tiếp tục đăng ký du học dài hạn hàng năm lên tới khoảng 60%.
Du học hè được nhiều phụ huynh coi là bước tiền trạm để con làm quen với môi trường học tập nước ngoài.


Còn chị Bùi Thị Thùy Dung (Điều phối viên chương trình Du học hè công ty EF) khẳng định việc đã có visa học hè ở nước ngoài sẽ thuận tiện hơn cho HS khi xin visa đi học dài hạn sau này. Kinh nghiệm từ các chuyến du học hè đã giúp nhiều HS nhận được học bổng đi du học dài hạn.

Còn theo chị Trà, phụ huynh có con đang học hè tại Mỹ, khóa học ngắn hạn này sẽ là bước “tiền trạm” để con trai chị tìm hiểu về cuộc sống của một du HS, từ đó quyết định xem có nên đi du học dài hạn không. Chị Trà cũng hy vọng chứng chỉ hoàn thành khóa học hè sẽ “làm đẹp” thêm hồ sơ xin học ĐH ở nước ngoài của con chị.

Xác định sẽ xin học ĐH ở Đức, mùa hè năm lớp 11, Phạm Đan Hạnh (HS lớp 12 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) đã đăng ký thi tuyển tham dự khóa học hè tại Đức.

“Lúc mới sang em chẳng hiểu ai nói gì nhưng khi đi chơi thì bắt buộc phải hỏi đường nên dần dần quen giao tiếp. 1 tháng ở Đức cũng đủ để em biết những điều cơ bản như đi tàu xe thế nào, mua sắm ra sao… để giúp em tự tin hơn với khóa học 4 năm sau này.” - Hạnh chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục